Emiya Shirou Fate/stay night

 

Emiya Shirou (衛宮 士郎, Emiya Shirō? ) là nhân vật chính trong Fate/stay night và là Master của Saber trong Cuộc Chiến Chén Thánh lần thứ năm.

Thông tin

Quá khứ

 • Emiya Shirou

  Shirou bị thương nặng sau trận hỏa hoạn.

  [external_link_head]

 • Emiya Shirou

  Shirou được Kiritsugu cứu sống

 • Emiya Shirou
 • Emiya Shirou

  Giây phút cuối cùng của Kiritsugu với Shirou.

Mười năm trước khi bắt đầu Fate/stay night, Shirou là một cậu bé bình thường sống cùng với cha mẹ của mình tại Shinto. Do đám cháy lớn gây ra từ kết quả của việc vật bên trong Chén Thánh tràn ra trong Cuộc Chiến Chén Thánh lần thứ tư đã giết chết cha mẹ cậu và làm cho cậu bị thương nặng. Cậu được Emiya Kiritsugu, người đã tuyệt vọng sau khi gián tiếp gây ra hỏa hoạn, và có một ước nguyện được thực sự “cứu” một ai đó lần đầu tiên trong đời, cứu sống bằng cách đưa Avalon vào trong cơ thể của cậu. Sau khi Shirou phục hồi, Emiya Kiritsugu hỏi cậu có muốn trở thành con trai nuôi của ông không, đồng thời tiết lộ về thân phận pháp sư của ông. Shirou đồng ý và đã dành hai năm sau đó xin Kiritsugu dạy cho cậu phép thuật. Kiritsugu cuối cùng cũng đã chấp nhận, mặc dù ông không hề muốn Shirou học nghề của mình, ông khuyên cậu hãy dùng phép thuật trong bí mật, phục vụ cho lợi ích mọi người và không được gây nên sự nhầm lẫn hay nghi ngờ. Những kiến thức ông đã truyền đạt cho Shirou là rất cơ bản và không đầy đủ, khiến cậu đi vào một con đường nguy hiểm với kết quả không như mong đợi. Hơn nữa, và có lẽ vô tình, Kiritsugu đã truyền lại cho Shirou tư tưởng của ông muốn được trở thành một Đồng Minh Chính Nghĩa có khả năng cứu tất cả mọi người.

Năm năm trước khi bắt đầu Cuộc Chiến Chén Thánh lần thứ năm, Kiritsugu đột ngột qua đời, để lại Shirou trong thất vọng, chán nản, và cô đơn. Sau đó, Fujimura Taiga, hàng xóm lâu năm và là giáo viên tiếng Anh của Shirou, trở thành người giám hộ của cậu và chi phí sinh hoạt của cậu đã được ông nội của cô, Fujimura Raiga quản lý. Sau đó, cậu vào học tại một trường trung học nơi cậu gặp Matou Shinji vào khoảng tháng mười của năm thứ hai khi cậu phải làm lại bảng hiệu của lễ hội văn hóa theo thiết kế của sinh viên năm thứ ba trong một buổi tối duy nhất. Shinji, người giám sát trong suốt buổi tối, nói rằng: “ Hừm… cậu là một thằng ngốc, nhưng cậu thực sự đã làm khá tốt công việc.” và bắt đầu cười.

Sau khi bắt đầu thời gian học ở trường trung học Homurahara, cậu gặp Ryuudou Issei và được biết đến như một người sẵn sàng làm mọi thứ để giúp đỡ người khác, chẳng hạn như sửa chữa các thiết bị trường học. Sau đó cậu gia nhập Câu lạc bộ Bắn cung, và thiết lập một mối quan hệ không mấy thiện cảm với Shinji. Cậu đã bắn không chính xác mục tiêu một lần duy nhất trong suốt thời gian làm thành viên, nhưng cậu nói rằng cậu đã nhìn thấy “nó sẽ trật” ngay trước khi bắn. Cậu rời khỏi câu lạc bộ trong mùa hè năm nhất của mình do một chấn thương ở phần xương vai phải xảy ra trong lúc cậu làm công việc bán thời gian, để lại cho cậu một vết bỏng trên da. Vết thương không có gì nghiêm trọng, nhưng Shinji đã chỉ ra rằng điều này thật khó coi cho một người nào đó với một dấu vết bỏng trên da thực hiện việc bắn cung, vì thế cậu rời câu lạc bộ, cũng bởi đó là thời điểm mà cậu đang rất bận rộn với những công việc làm thêm bán thời gian của mình. Quan hệ của họ cuối cùng cũng đã trở nên bình thường, nhưng một số căng thẳng vẫn còn, đặc biệt là liên quan đến sự ngược đãi của Shinji với Matou Sakura. Shirou cũng đã gần gũi hơn với Sakura khi cô bắt đầu đến thăm gia đình cậu thường xuyên trong giai đoạn khi cậu bị thương để giúp cậu nấu ăn và dọn dẹp nhà cửa. Ngay cả sau khi vết thương cậu đã lành hẳn, cô vẫn tiếp tục đến như là một thành viên thay thế cho gia đình của mình.

Ngoại hình

 • Emiya Shirou

  Shirou trong đồng phục đến trường của mình.

 • Emiya Shirou

  Hai năm sau mạch truyện Heaven’s Feel.

 • Emiya Shirou

  Shirou với khăn choàng trên cổ mình.

Trong thời gian diễn ra Cuộc Chiến Chén Thánh lần thứ năm, Shirou là một thiếu niên với mái tóc màu đỏ đồng và đôi mắt màu vàng nâu. Cậu thường mặc thường phục của mình, gồm một chiếc áo thun thi đấu bóng chày dài tay màu xanh và màu trắng với quần jean dài ống mỏng màu xanh. Trong thời gian học tại trường, cậu mặc đồng phục của học viện Homurahara nhưng bên dưới đồng phục áo khoác của mình, cậu cũng mặc chiếc áo thun thường ngày cậu hay mặc.

Trong kịch bản phần Heaven’s Feel, Shirou được Aozaki Touko thiết kế một hình dáng cơ thể mới. Cơ thể giả của cậu được xem là rất phù hợp tương thích với cơ thể ban đầu. Cậu mặc áo sơ mi tay dài với quần tây đen.

Trong bản phim Fate/stay night [Unlimited Blade Works] do Ufotable sản xuất, Shirou có rất nhiều sự thay đổi về quần áo. Chẳng hạn như Shirou mặc một chiếc áo khoác có dây kéo màu đen và trắng cùng bộ thường phục của mình. Cậu mang một chiếc khăn sọc màu than thomson làm từ lông cừu cùng với đồng phục học sinh của mình. Khác với quần áo thường ngày hay mặc của mình, cậu được nhìn thấy mặc một chiếc áo sơ mi trắng dài tay cùng một chiếc áo khoác trùm đầu màu đen. Cậu cũng mặc một chiếc áo sơ mi dài tay màu đen.

Tính cách

Do những tổn thương cậu đã trải qua trong cuộc hỏa hoạn lớn, Shirou có một sự trống rỗng nhất định trong tính cách của mình và luôn mang một cảm giác mặc cảm như một người sống sót đầy phi thường. Cậu cảm thấy rằng, với tư cách là người sống sót duy nhất, thật bất công cho những người đã mất khi cậu ưu tiên cho những nhu cầu riêng của mình trước những người khác. Cậu có một cảm giác sai lệch về giá trị nơi cậu chỉ tìm thấy bản thân mình được tôn trọng từ việc giúp đỡ người khác mà không cần sự báo đáp, cảm thấy rằng càng hành động “giúp đỡ mọi người” càng lại chính là phần thưởng dành riêng cho chính cậu. Cậu tin rằng đó là một điều rất bất công khi mà một số người được sống sót và những người khác thì không. Khi dẫn đến việc phải nhận lấy tổn thương hoặc thậm chí bỏ cả cuộc sống của mình để giúp đỡ một ai đó, cậu sẽ làm điều đó mà không cần suy nghĩ. Bất cứ ai nhìn thấy khía cạnh này của cậu thường rất lo lắng và cố gắng sửa chữa hành vi của mình, dù họ không thể nào thay đổi được lập trường của cậu. Kiritsugu thường nói về việc ông đã dùng sự phấn đấu để bảo vệ những người vô tội khỏi những điều nguy hiểm nhất thế giới, thậm chí cái giá phải trả là nhân tính của mình, và ông đã trở nên buồn chán trước thực tế là bất cứ khi nào ông có thể kéo dài thêm một sự sống này, thì sự sống khác lại phải chết. Mặc dù Kiritsugu luôn dằn vặt bởi sự bất lực của mình trong việc cứu lấy tất cả mọi người, Shirou luôn ngưỡng mộ những nỗ lực của ông ấy. Trước khi Emiya Kiritsugu qua đời, Shirou đã hứa rằng mình sẽ là một Đồng Minh Chính Nghĩa thay Kiritsugu và chiến đấu để bảo vệ tất cả mọi người bằng cả mạng sống mình. Tất cả mọi thứ mà cậu có sau đó là kết quả của một bản cam kết. Cậu đã hoàn thành ước mơ trở thành một “Đồng Minh Chính Nghĩa” – người sẽ cứu tất cả mọi người bất chấp những gì xảy ra với mình.

Shirou đặt lý tưởng của mình lên đến giới hạn trong mạch truyện Fate, khi cậu không ngừng cố gắng để bảo vệ Saber khỏi bị tổn thương và ngăn cô khỏi những trận chiến với các Servant khác, mặc dù thực tế là cô mạnh hơn rất nhiều lần so với cậu và thậm chí đánh cược lên sự sống của cậu, không phải là chiến thắng, mà là sự tiêu cực đối với những người mà cậu đơn độc chiến đấu. Sở dĩ có chuyện này là vì cậu không thể chấp nhận được việc nhìn thấy tư tưởng của người khác bị tổn thương vì lợi ích của chính mình. Cậu không bao giờ từ bỏ những lý tưởng của mình trong các mạch truyện và tự gây thương tích cho chính mình rất nhiều lần để bảo vệ nó. Trong suốt mạch truyện Unlimited Blade Works, Shirou, qua những cuộc tranh luận liên tục với Archer, bắt đầu thấy được sự giả dối trong lý tưởng của mình. Mặc dù cậu không chấp nhận từ bỏ nó hoàn toàn, cậu làm theo cách của mình với mục đích hướng tới một vùng đất trung lập nơi cậu sẽ phấn đấu nhằm thực hiện những lý tưởng của mình, mặc dù biết mọi thứ đều là những điều không thể nào thực hiện được. Cậu phải đối mặt với tình huống khó xử lớn nhất của cuộc đời mình trong mạch truyện Heaven’s Feel, nơi cậu buộc phải chọn lựa giữa việc tiếp tục với lý tưởng của mình và bảo vệ cuộc sống của Sakura. Cuối cùng cậu từ bỏ tất cả, kết thúc ngoại lệ của một “Đồng Minh Chính Nghĩa”, nơi cậu trở nên kiên quyết như Kiritsugu trong bản tính của mình, để mặc Sakura hy sinh cho những điều tốt hơn. Cậu chỉ cố gắng để bảo vệ Sakura, dù thấy rằng cậu đã phải trải qua rất nhiều lần xung đột.

Shirou rất cực kỳ kiên quyết một khi cậu đã đặt ra mục tiêu để thực hiện bất cứ điều gì, chẳng hạn như bỏ ra nhiều giờ để cố gắng thực hiện một bước nhảy cao mà gần như là không thể thực hiện được đối với mình. Hành động này, làm cho Rin và Sakura khi dõi theo, là một trong những yếu tố để khiến cả hai phát triển tình cảm với Shirou. Cậu luôn sẽ kiên quyết bảo vệ quan điểm của mình, bất chấp dường như điều đó là một sự sai lầm như thế nào trước người khác, thậm chí đến mức khiến cho họ phải chịu đau khổ rất to lớn về tinh thần. Mặc dù cậu luôn làm hết sức mình để giúp đỡ người khác, nhưng nếu như cậu cảm thấy rằng những rắc rối này là do chính họ tự gây ra cho mình, cậu sẽ đơn giản là chỉ ngồi xem thay vì ra tay giúp đỡ họ. Nasu đã cho biết rằng Shirou và Tohno Shiki nếu kết hợp cùng nhau chắc chắn là một điều tồi tệ.

Các mối quan hệ

Cảm xúc trong tình yêu của Shirou thay đổi một cách đa dạng giữa Saber, Rin hay Sakura tùy theo mạch truyện. Tuy nhiên, cậu đã bộc lộ một số cảm xúc đối với Saber phút giây cậu nhìn thấy cô, và sau khi cô được triệu hồi.

Sở thích

Shirou sở hữu một tài năng tuyệt vời trong việc nội trợ. Mặc dù Taiga là người giám hộ của cậu, nhưng cậu thường tự nấu tất cả các bữa ăn của mình và làm gần như hết tất cả các công việc nhà trong khi bà hầu như không làm gì cả. Bếp núc tại gia là sở trường của cậu, và cậu đặc biệt tự hào về khả năng nấu nướng ẩm thực Nhật Bản. Cậu không phải là một người hà tiện khi đề cập về những thành phần làm nên một bữa ăn ngon, và cậu sẽ dành rất nhiều thời gian để làm một món nào đó thật tốn kém. Cậu dạy cho Sakura việc nấu nướng và khi khả năng bếp núc của cô được cải thiện, họ cuối cùng cũng bắt đầu cạnh tranh về chất lượng trong từng bữa ăn của mình. Shirou cân bằng giữa sở thích uống trà đạo Nhật Bản, trà đen, và cà phê, nhưng cậu thích trà đạo Nhật Bản hơn và không thích uống loại trà tảo biển mận. Có một lần khi cậu nhận được rượu gửi từ Copenhagen, nhưng cậu đơn thuần chỉ nếm nó khi cậu cảm thấy mình không ổn với rượu. Trong số các nhân vật trong Fate, cậu là một trong những người háu ăn nhất, chỉ thua có Saber, Berserker, và Lancer. Theo cậu nghĩ thì: “ Một người không có dạ dày để tiêu hóa bữa ăn sáng là một võ sĩ thất bại“. Mặc dù đã có Taiga là người giám hộ nguồn tài chính cho gia đình của mình, Shirou không hề muốn cảm thấy mình giống như một kẻ ỷ lại, nên cậu đã đi làm những công việc bán thời gian từ những năm học trung học để trang trải cho các chi phí sinh hoạt của mình. Cậu kiếm được 950 yên mỗi giờ làm việc tại Copenhagen, và cậu nhận được tiền chi tiêu khi đưa Fujimura Taiga đi cùng vào những lúc cậu tham gia vào các hoạt động yêu thích của mình, bao gồm môn đấu vật sumo và đi săn.[2][3]

Shirou không cảm thấy mình ổn khi cậu ở trong một trung tâm chơi Game. Shirou luôn thiếu sót trong các buổi gặp mặt thân thiết, mặc dù cậu thích nó. Cậu chưa bao giờ đến nha sĩ. Trình độ tiếng Anh của cậu không tốt lắm và dự định chính của cậu là những bước khởi đầu trong lĩnh vực chính trị và pháp luật. Cậu thích sửa chữa đồ điện tử để có điều kiện thực hành phép thuật của mình, và cậu có thể trở nên bỏ mình trong nhiều giờ để sửa chữa các vật dụng thiết bị. Nguyên nhân từ thực tế rằng cậu gần như không bao giờ từ chối các yêu cầu sửa chữa các thiết bị hoặc làm những công việc, đại loại như làm sạch hồ bơi của nhà trường trước khi nó mở cửa. Cậu có nhiều biệt danh như “Người giữ trường giả”, “Mang trách nhiệm sữa chữa đồ vật”, “Máy hút bụi của Câu lạc bộ bắn cung”, và “con ma Homurahara tốt bụng”. Cậu thích ngồi thiền tại võ đường ở nhà của mình, thường là để thư giãn trước hoặc sau khi thực hành phép thuật.

Lúc ở trường, cậu luôn hướng tới mục tiêu là trở thành người vĩ đại trong việc là “kẻ sẽ bỏ cuộc đầu tiên” của cuộc thi. Cậu đã từng tham gia thi đấu trong môn cầu mây cùng với Ryuudou Issei và Matou Shinji trong lễ hội thể thao được tổ chức tại trường. Họ cùng nhau tiến vào vòng chung kết, nhưng khi họ thi đấu với đội của Himuro KaneSajyou Ayaka và Mitsuzuri Ayako, một cuộc tranh cãi đã xảy ra sau khi Issei bị quấy rầy với những đòn tấn công tập trung và điều này đã khiến cho cả hai đội đều bị loại.

Vai trò

Fate/Zero

 • Emiya Shirou

  Shirou chuyển vào sống tại căn hộ nhà Emiya.

 • Emiya Shirou

  Những giây phút cuối đời của Kiritsugu với Shirou.

Cậu xuất hiện ở gần cuối của câu chuyện. Cậu đã mất gia đình của mình trong trận hỏa hoạn lớn do chén thánh gây ra, khi cậu nằm trên sàn nhà trong cố gắng để tìm đến sự giúp đỡ từ một ai đó. Kiritsugu tìm thấy và cảm thấy biết ơn cậu. Shirou ghen tị với Kiritsugu khi nhìn thấy ông đã khóc vì hạnh phúc trong nước mắt như thể ông đã nhận được sự cứu rỗi.

Sau khi được Kiritsugu giải cứu khỏi ngọn lửa điêu tàn, cậu được Kiritsugu nhận làm con nuôi. Shirou cảm thấy thoải mái hơn khi gọi Kiritsugu là “ông già” (爺さん, jii-san? ) hơn là “ba” hay “cha”. Trong phiên bản anime chuyển thể, cậu xuất hiện trong tình trạng đang chuyển vào sống tại căn hộ nhà Emiya.

Trong dĩa CD kịch bản, Shirou vẫn tiếp tục trải qua những cơn ác mộng. Cậu uống loại thuốc mà Kiritsugu đã làm bằng phép thuật. Shirou xin Kiritsugu dạy anh phép thuật nhưng Kiritsugu đã hoàn toàn không đồng ý với chuyện đó.

Năm năm sau đó, khi nhìn ngắm những vì sao từ một nơi trong căn hộ nhà Emiya, Kiritsugu đã kể cho Shirou nghe về giấc mơ trở thành một Đồng Minh Chính Nghĩa của mình và ông đã thất bại như thế nào trong việc đó. Shirou, trong sự ngưỡng mộ, đã cho thấy cậu sẽ tiếp tục lý tưởng của Kiritsugu và điều này giúp Kiritsugu qua đời trong an lành.

Fate/stay night

Xem các bài viết chính về vai trò của Shirou trong các mạch truyện: Fate, Unlimited Blade WorksHeaven’s Feel

[external_link offset=1]

Shirou là học sinh học năm 2 Lớp C của trường Homurahara trong Fate/stay night . Cậu không quan tâm gì đến Chén Thánh và coi thường những công dụng của nó. Tuy nhiên, cậu xác định giành chiến thắng trong Cuộc Chiến Chén Thánh cùng với Saber vì cậu hy vọng rằng những nỗ lực của mình sẽ giúp đảm bảo được chắc chắn rằng những thảm họa tương tự như đám cháy Fuyuki sẽ không bao giờ xảy ra thêm một lần nào nữa.

Vào đoạn cuối của mạch truyện Fate, cậu vẫn tiếp tục theo đuổi giấc mơ của mình để trở thành một “Đồng Minh Chính Nghĩa” và hy vọng được luôn cùng bên nhau với Saber trong tất cả mọi việc khi bắt đầu một cuộc sống bình thường. Sau kết thúc thật sự của mạch truyện Unlimited Blade Works, cậu làm việc bán thời gian tại căn hộ của Luviagelita Edelfelt – đối thủ của Rin.[4]

Shirou không kết thúc giống như bản thể tương lai thay thế của mình ở phần kết thúc của cả ba mạch truyện.[5]

Manga

 • Emiya Shirou
 • Emiya Shirou

  Shirou và Saber dùng Caliburn trong Manga

Manga tiếp nhận nội dung từ tiểu thuyết trực quan với nội dung mạch truyện theo hướng Fate xen lẫn với một số sự kiện trong mạch truyện Unlimited Blade Works. Câu chuyện tiếp diễn theo những sự kiện xảy ra trong Fate một cách bình thường cho đến sau khi hạ gục Rider. Thay vì Shirou bị Ilya bắt cóc ngay sau khi Saber kiệt sức, Saber đã có thể phục hồi phần nào sau khi tốn sức trong việc sử dụng Excalibur trước khi căn hộ nhà Emiya bị Caster tấn công. Sử dụng Taiga như là con tin, Caster sử dụng thành công Rule Breaker lên Saber và biến cô thành Servant của Caster sau khi Shirou đã không thể đưa ra được một quyết định kịp thời. Rin nói với Shirou rằng cậu không còn là một master nữa và khuyên cậu không nên tham gia sâu vào cuộc chiến này, khiến Shirou trở nên chán nản và rối bời với những gì phải làm sau đó (Lưu ý: những cảm xúc Shirou dành cho Saber tiếp tục phát triển).

Cảm thấy chán nản trong sự mất mát của mình cộng thêm sự lo lắng cho Saber, Shirou đi tới nhà thờ để tìm nơi ẩn nấp. Tại nhà thờ, Kotomine nói với Shirou rằng quyết định hy sinh Saber của cậu là một sự lựa chọn đúng đắn. Tức giận vì phải nghe một điều như vậy khiến Shirou phản ứng lại Kotomine, nói rằng việc làm đó (việc hy sinh Saber) là sai và cậu không bao giờ thực sự bỏ cuộc với cô. Kotomine sau đó phản ứng lại những lời của Shirou khi nói với cậu rằng việc không chấp nhận những gì mình đã làm là một sự phản bội thực sự. Kotomine sau đó tiết lộ cho Shirou biết về việc cha cậu – Emiya Kiritsugu cũng là một Master trong Cuộc Chiến Chén Thánh và ông chính là người chiến thắng. Shirou bị sốc và kinh hoàng hơn nữa sau khi sự thật được phơi bày. Kotomine nói với Shirou rằng Kiritsugu chính là người đã giết chết tất cả các master khác và gây nên cái chết đầu tiên cho Kotomine để giành lấy được Chén Thánh, và làm cho Shirou tin rằng Kiritsugu là người duy nhất phải chịu trách nhiệm cho trận hỏa hoạn lớn đã giết chết rất nhiều người cách đây mười năm về trước (mặc dù điều này chỉ đúng có một nửa, khi Kotomine mới đúng là người đã mong muốn cho tất cả mọi người trong khu vực biến mất). Theo dấu chuyện này, Shirou bắt đầu có tầm nhìn của Saber nhờ vào liên kết tinh thần của cậu với cô. Shirou quyết định rời khỏi nơi ẩn nấp và tìm cách giải cứu Saber. Kotomine sau đó nhận ra Shirou chính là con trai của Kiritsuguvà bí mật thề nguyện rằng sẽ tự mình kết liễu cuộc đời của Shirou.

Shirou hiểu rằng chỉ có Rin và Archer mới có thể đánh bại được Caster và Kuzuki. Trong suốt trận chiến khi Rin cố gắng tiếp cận Kuzuki, Caster giành được thế áp đảo trước Archer cho đến khi Archer bắt đầu mở Unlimited Blade Works ra khiến cô phải rút lui. Kuzuki mang theo Rin đã bị đánh bại đến để dừng trận đấu, và Archer cũng bị bắt buộc trở thành Servant của Caster để đổi lấy sự an toàn cho Rin. Caster đã không giữ đúng lời hứa khi ra lệnh cho Saber giết Rin, nhưng Shirou đã cứu Rin và đưa cô đến nơi an toàn kịp thời.

Sau trận thua của Archer, Lancer tiếp cận Shirou và Rin, để đề nghị một vài sự giúp đỡ cho họ. Họ cùng nhau tấn công Caster và Kuzuki sau khi cả hai chiếm lấy nhà thờ. Dù ban đầu bị áp đảo, Archer, vẫn chờ đợi thời cơ để giết Caster, ám sát Caster và Kuzuki trước khi ông có thể chuyển sự chú ý của mình về phía Shirou. Shirou trở nên khó chịu với Archer, muốn đòi Archer cho biết lý do tại sao Archer ghét cậu nhiều như vậy, Cả hai bị Rin chặn lại và cô cố gắng ngăn chặn Archer giết Shirou bằng cách nói mọi chuyện ra. Thay vì Rin thiết lập một giao ước với Saber, Shirou sắp xếp mọi chuyện để trở thành master của Saber thêm một lần nữa, và Rin lại trở lại làm master của Archer. Cốt truyện tiếp tục theo những diễn tiến trong mạch truyện Fate, tình cảm của Shirou dành cho Saber tiếp tục phát triển cũng như tình cảm của cô dành cho cậu.

Fate/hollow ataraxia

Shirou trong phần mở đầu Fate/hollow ataraxia.

Fate/unlimited codes

Cậu được trao danh hiệu Pháp sư tập sự (見習い魔術師, Mitarai Majutsushi? ) trong Fate/unlimited codes.

Fate/unlimited codes – Danh sách những kỹ năng của Emiya Shirou

Đặc biệt là:

 • Crane Wing Double Strike (鶴翼二連, Shiruyoku Niren? ) –
 • Crane Wing Paired Strike (鶴翼双連, Shiruyoku Souren? ) –
 • Crane Wing Master Attack – Raid (鶴翼攻究・襲, Shiruyoku Koukyuu・Shuu? ) –
 • Crane Wing Master Guard – Rising (鶴翼守究・昇, Shiruyoku Shukyuu・Shou? ) –
 • Trap Shoot (トラップシュート, Torappu shūto? ) –
 • Link Shot (リンクシュート, Rinku shūto? ) –
 • Dash Feint (ダッシュ・フェイント, Dasshu feinto? ) –
 • Dash Sliding (ダッシュ・スライディング, Dasshu suraidingu? ) –
 • Dash Knee (ダッシュ・ニー, Dasshu nī? ) –

Burst:

 • Excalibur’s Sheath (聖剣の加護, Seiken no kago? ) –

Super Move:

 • Caliburn: Golden Sword of the Victorious (勝利すべき黄金の剣(カリバーン), Shouri subeki Ougon no Ken (Karibān)? ) –
 • Crane Wing Triple Strike (鶴翼三連, Shiruyoku Sanren? ) –

Holy Grail Burst Super Move:

 • Nine Lives Blade Works: The Shooting Hundred Heads (射殺す百頭(ナインライブズブレイドワークス), Shasatsusu Hyakukashira (Nain rai buzubureido wākusu) /? ) –

Carnival Phantasm

Shirou trong Carnival Phantasm.

Shirou đóng một vai trò quan trọng trong Carnival Phantasm khi là nhân vật chính của Fate/stay night. Cậu thường tương tác với sở thích những người yêu của mình, và cố gắng mang bên mình những dự định to lớn để hẹn hò tất cả bọn họ đồng thời cùng một lúc để làm cho tất cả bọn họ đều hạnh phúc. Điều này cũng cho thấy rằng, bất chấp những phát biểu của Nasu, cậu và Tohno Shiki là những người bạn rất tốt và luôn thông đồng với nhau để giữ sự hạnh phúc cho những cô gái.

Capsule Servant

 • Emiya Shirou
 • Emiya Shirou

  Shirou được gia đình Emiya nhận nuôi.

 • Emiya Shirou

  Kết thúc của Shirou và G-Sakura.

 • Emiya Shirou

  Kết thúc của Shirou và Celebloomers.

 • Emiya Shirou

  Kết thúc của Shirou và Bazett.

 • Emiya Shirou

  Kết thúc của Shirou và Joan.

 • Emiya Shirou

  Kết thúc của Shirou và TOHSAKA.

 • Emiya Shirou

Trong Capsule Servant, cậu xuất hiện với hình dáng thời niên thiếu và là một nhân vật khả dụng.

Những lần xuất hiện khác

Trong thế giới Fate/Apocrypha, cuộc chiến chén thánh lần thứ tư đã không diễn ra, Shirou vẫn sống tại Fuyuki với họ của mình không đổi. Tính cách của cậu phần nào giống với phiên bản trong Capsule Servant. Vẫn mang bên mình một tính cách trung thực và ngay thẳng, và gần như trải qua mỗi ngày với một âm điệu hài hước đầy đáng yêu, cùng với một người có hai tai sử dụng nắm đấm ma thuật và người em gái có nụ cười giống như một quý cô sang trọng.[6]

Shirou xuất hiện trên các Craft Essence trong Fate/Grand Order như là một thẻ bài. Cậu đóng vai trò làm hình bìa minh họa cho Projection Magecraft (投影魔術, Tōei Majutsu? ) va Limited/Zero Over (リミテッド/ゼロオーバー, Rimiteddo Zero Ōbā? ).

Năng lực

Shirou là một pháp sư được Emiya Kiritsugu huấn luyện. Khác với một pháp sư thật thụ, Shirou có thể được gọi là một Thuật Sĩ không tuân theo các bước tuần tự của một pháp sư. Vì là con nuôi của gia đình Emiya, cậu không hề thừa kế được Khắc Ấn Ma Thuật từ Kiritsugu, và cậu thiếu thiên bẩm di truyền qua thế hệ của một pháp sư phấn đấu để phát triển Mạch Ma Thuật tốt nhất. Cậu được huấn luyện không đúng cách, khi mà Kiritsugu không hề có ý định dạy cậu ngay từ đầu, và ngoài những kiến thức cơ bản, Kiritsugu không hề dạy cậu về Mạch Ma Thuật. Khởi Nguyên của cậu là “kiếm” và thuộc tính “kiếm” cũng từ việc chứa Avalon bên trong người mình trong nhiều năm. Điều này khiến cậu không thể sử dụng ma thuật của năm nguyên tố lớn với độ chính xác do thiếu nhiều thứ đại loại như là một liên kết, nhưng nó cho phép sự xuất hiện của Unlimited Blade Works và những kỹ năng phát sinh trong ma thuật Cường Hóa và Chiếu Ảnh.

Bất chấp việc đã trải qua nhiều lần luyện tập, thậm chí cả khi đã theo Rin đến Hiệp Hội Pháp Sư, cậu vẫn không thể vượt được cấp bậc của một pháp sư tập sự. Vì thế dù Rin được nâng cấp bậc pháp sư từ bảy lên một, Shirou vẫn chỉ xếp hạng mười. Được xếp hạng như một Thuật Sĩ theo trường phái đặc biệt, cậu được tiếp nhận như một người thuộc thế hệ tiếp nối Kiritsugu trong công việc Sát Thủ Pháp Sư cùng thứ hạng bốn mươi.[7]

Mạch Ma Thuật

Cấu tạo hoàn chỉnh bên trong của một mạch ma thuật.

Cậu là một Pháp Sư không bài bản sử dụng những phiên bản vô cùng đặc biệt của Ma Thuật Chiếu Ảnh. Shirou ban đầu là một pháp sư hoàn toàn lạc lõng, khi chỉ có thể sử dụng mạch ma thuật cường hóa và tia phép với một tỉ lệ thành công thấp. Ma thuật cường hóa cho phép cậu phân tích thành phần cấu trúc của một vật thể, và tăng công dụng hiệu quả của nó, như là làm cho nó trở nên bền hoặc bén nhọn hơn trong thực tiễn, hoặc trả nó trở về trạng thái ban đầu. Cậu cũng có thể sử dụng nó để cải thiện tính khả dụng thể chất của cơ thể mình, như là tầm nhìn, cho phép cậu có thể nhìn xa tới khoảng bốn cây số. Shirou cũng rất thành thạo trong việc nhìn thấu thành phần bên trong của một mạch ma thuật được cấu thành hoàn chỉnh, điều này giúp cậu có thể hiểu được cấu trúc và thiết kế của những vật thể như thể cậu đang xem một bản thiết kê chi tiết của nó. Chiếu Ảnh, khi ở một cấp độ cao, sẽ gần như trở nên vô dụng khi so sánh với ma thuật cường hóa do sự hao tốn quá lớn Ma Lực, và những thứ mà Shirou ban đầu dự định làm có vẻ vô dụng và trống rỗng. Dù những vật thể này chỉ mô phỏng hình dạng, nhưng chỉ có một người có thể nhận dạng nó là đồ giả ngay từ cái nhìn đầu tiên. Bất cứ những người nghiên cứu về thành phần sự vật sẽ không thể nhìn xuyên qua chúng, và thậm chí một trong những hoạt thông qua phương tiện tinh thần sẽ chỉ nhận thấy một cảm giác phi lý. Chỉ có một vài vật gắn liền với lịch sử đi vào cơ quan tiếng gọi tâm linh của tháp đồng hồ, chỉ có một xác suất nhỏ chúng được phát hiện. Phân tích kết cấu của Shirou không phải là một loại Ma Nhãn.[8]

Sau này Shirou đã làm quen với việc sử dụng Truy Vết, một phiên bản cấp cao hơn của việc sử dụng Chiếu Ảnh với khả năng sao chép mọi thứ dựa vào thiết kế và hình dáng tồn tại của vật thể. Trong mạch truyện Fate, cậu tự học nó từ từ bằng việc luyện tập với Rin và theo lời khuyên từ Archer: “Nếu ngươi không thể hạ gục nó, vậy hãy tưởng tượng ra cái gì đó có thể làm được nó”, trong suốt mạch truyện Unlimited Blade Works, cậu học được nó thông qua những cuộc nói chuyện tìm hiểu với Archer. Tuy cậu chỉ có thể sản xuất ra được những thanh kiếm, các loại vũ khí khác, và áo giáp, nhưng kỹ năng này cho phép cậu tin tưởng được rẳng mình có thể tự sản xuất ra được những vũ khí huyền thoại. Cậu có thể tái tạo bất cứ thanh kiếm nào cậu từng nhìn thấy, dù những Bảo Khí luôn thấp hơn một bậc so với sức mạnh nguyên gốc của chúng và hao tốn năng lượng ma thuật gấp ba lần để tạo ra những chiếc áo giáp, và cậu có thể tiếp nhận toàn bộ lịch sử hình thành của chúng, cho phép cậu sử dụng bất kỳ vũ khí nào với trình độ tương đương với chủ nhân ban đầu của nó. Cậu cần phải nhìn rõ hình dạng đầy đủ thật sự của những vũ khí bằng chính đôi mắt của mình để có thể tái tạo lại chúng, và có thể nói những bản thiết kế như của Zelretch không đủ để giúp cậu tái sản xuất chúng, nhưng bằng việc nhìn thấy chúng và Caliburn thông qua ký ức được Justeaze Lizrich von Einzbern và Saber chia sẻ, cậu hoàn toàn có thể phác thảo ra được nó. Nếu như vũ khí không được làm từ những nguyên vật liệu tồn tại trên thế giới, như là Ea, cậu không thể phân tích hay tái sản xuất nó, dù cậu có thể nói được thuộc tính tự nhiên cơ bản của vũ khí này. Cậu cũng có thể tạo ra những loại vũ khí nguyên bản của riêng mình khi cậu đặt ý nghĩ của mình vào nó.

Rin thiết lập một giao ước với Shirou trong Réalta Nua.

Điều đã được cho thấy sau đó rằng những kỹ năng và sự gắn kết của Shirou với những thanh kiếm chính là các khái niệm từ Cố hữu kết giới Unlimited Blade Works của cậu. Hơn cả việc chỉ đơn giản tạo ra những hình ảnh phản chiếu trong thế giới thực, cậu còn thực sự tái sản xuất chúng bằng Cố hữu kết giới, tựa như việc cậu đang nạp một khẩu súng, và sau đó phản chiếu hình ảnh của chúng lên thế giới thực giống như cậu đang sản xuất ra nó. Điều này cho phép cậu chuẩn bị rất nhiều thanh kiếm tại cùng một thời điểm để sử dụng sau đó. Shirou không thể triển khai hoàn chỉnh hay duy trì Unlimited Blade Works do năng lượng ma thuật cá nhân quá ít, nhưng bằng việc thiết lập giao ước với một pháp sư có cấp độ năng lượng ma thuật thích hợp, như là Rin, cậu có thể sử dụng nó. Nếu cậu đã được hiểu biết đầy đủ về nó, không giống như tình huống xảy ra trong Unlimited Blade Works khi cậu biết về nó lần đầu tiên từ Archer, thì phải mất khoảng mười năm luyện tập để cậu có thể đạt được nền tảng căn bản ban đầu cho kỹ năng này và mười năm khác để chạm tới điểm có thể vận dụng nó. [9] Trong lúc đang thực sự sử dụng Unlimited Blade Works, năng lượng hao tốn để tạo ra những loại vũ khí sẽ giảm thiểu đi rất nhiều và tốc độ kiến tạo tại thời điểm chúng được tạo thành cũng được tăng lên đáng kể, cho phép cậu dễ dàng áp chế được Gilgamesh và Gate of Babylon của anh ta.

Nếu Shirou đấu với Tohno Shiki, sẽ có một xác suất cao xảy ra một thất bại gây nên thiệt hại chết người cho cả hai bên khi Shirou sẽ có những kiến tạo trong Bảo Khí của mình theo hướng một chiều nhằm tiêu diệt đối phương, trong khi Shiki sẽ sử dụng Trực Tử Ma Nhãn của mình quá mức tới điểm cậu sẽ bị quá tải và tự hại mình sau cuộc chiến. Tuy nhiên mọi thứ sẽ thay đổi nếu như Circumstances would change if Shirou có khả năng sử dụng những năng lượng ma thuật phóng ra tương tự như Excalibur. Trong suốt cuộc chiến với Bazett Fraga McRemitz, một pháp sư chuyên nghiệp đặc biệt trong đấu dối kháng chống ma thuật, cậu sẽ hầu như bị áp đảo bỡi những kỹ năng, kinh nghiệm, và những chiến thuật của cô, và cậu cũng sẽ liên tục bị bất lợi trong việc sử dụng bất cứ những kỹ năng cấp độ cao dẫn đến khả năng cậu sẽ bị Fragarach giết ngay lập tức.[10]

Kiến thức

Shirou cùng với cánh tay của Archer chuẩn bị sử dụng Nine Lives Blade Works.

Việc luyện tập cơ bản ban đầu của Shirou trong mạch ma thuật hoàn toàn đầy thiếu sót, nên cậu đã bắt đầu nghĩ tới ý cậu cần phải tạo ra một liên kết ma thuật mới mà mạch ma thuật được sử dụng theo từng lần thực hiện. Cậu đã trải qua rất nhiều lần luyện tập cực kỳ nguy hiểm, mà cậu diễn tả như là cảm giác đưa một cây gậy sắt nóng vào trong xương sống của mình, nơi cậu ấy liên tục đối mặt với cái chết bất đắc kỳ tử để phát triển một mạch ma thuật mới. Dù cho cơ thể của Shirou có tới hai mươi bảy Mạch Ma Thuật, tất cả đều đã bị hủy bỏ vì những dây thần kinh của cậu đã được chuyển hóa thành những mạnh ma thuật tạm thời do tập luyện sai cách. Khi mạch ma thuật thật sự của cậu được đánh thức thì Shirou trải qua sự đau đớn kinh khủng khi hệ thần kinh của cậu tiếp nhận nguồn sức mạnh mới. Mạch ma thuật mới của Shirou có thể chế ngự vừa đủ mười thành ma lực cho mỗi mạch ma thuật của mình.

Với Avalon được ghép vào bên trong cơ thể mình, Shirou đã có thể sống sót qua trận đại hỏa hoạn. Chính điều này đã giúp có có được khả năng hồi phục đáng kinh ngạc và Saber được triệu hồi do cô sở hữu Excalibur, cho dù không có nó bên mình thì nó vẫn giúp Shriou sống sót sau cú đâm chí mạng của Lancer. Nó còn cho phép cậu chịu được những vết thương nghiêm trọng khác, tuy vậy chính nó cũng là thứ đã hại cậu trong những bad ending khi Shirou bị dày vò và thân thể bị tổn thương trong khi cậu lại có thể chịu đựng những vết thương đó trong một khoảng thời gian dài. Unlimited Blade Works cũng bảo vệ Shirou bằng cách kiến tạo những lưỡi kiếm ngay bên trong cơ thể của cậu để tăng khả năng chống đỡ những đòn tấn công. Nhờ vậy mà cậu có thể chịu đựng được đòn tấn công bằng dao găm của Rider và nó bật ra như thể vừa chạm phải kim loại, cũng như cú tung chân có thể xuyên qua bụng của cô chỉ có thể đánh bật cậu ra và nó cũng giúp toàn bộ cơ thể của Shirou trụ vững trước những đòn tấn công có thể tiêu diệt cậu hoàn toàn của Gilgamesh. Năng lực này vượt ngoài tầm kiểm soát của Shirou trong bad ending khi vô số những lưỡi kiếm trồi ra từ cơ thể của cậu khi nó đã hoàn toàn đổ sụm xuống trong hướng đi Heaven’s Feel, chúng liên tục được tạo ra tạo ra và nhô lên xuyên qua da thịt cậu.

Shirou tập kiếm thuật cơ bản với Saber, tuy lúc thực chiến cậu không thể sử dụng những gì mình học được từ Saber nhiều. Tuy đã được học các kỹ năng đấu kiếm từ Saber, nhưng cậu không thể sử dụng kiểu chiến đấu của cô như hình mẫu được. Shirou không thể nào thấy được chính xác cách Saber tấn công và do sự khác biệt về thể hình của họ khiến Shirou không thể học theo cách đánh của Saber.

Fate

Trong suốt hướng đi Fate, Shirou chỉ biết được những điều cơ bản về khả năng của mình và cậu chỉ có thể tái tạo được Caliburn và Avalon.

Shirou tái tạo một cây cung trong trận chiến thứ hai với Berserker, cậu tái tạo dựa theo cây cung của Archer. Cây cung của Shirou (士郎の弓, Shirō no Yumi?) được tạo ra bằng cách huy động ma thuật vào một nhánh cây mà cậu tìm được, và tạo ra mũi tên cũng bằng hình thức như vậy. Shirou tái tạo gần như là giống với cây cung của Archer nhưng khung nhắm bắn và tay cầm lại quá nghiệp dư và nhìn đơn giản hơn nhiều so với cây cung của Archer. Shirou nghĩ cây cung mình vừa tạo ra rất xấu và thô, nhưng về cơ bản thì chức năng của nó vẫn như một cây cung. Cây cung này cũng hơi cong một chút vì Shirou thích bắn cung theo kiểu Nhật hơn. So với Archer thì Shirou chỉ như một kẻ học việc khi cách bắn cung theo kiểu Nhật của cậu rõ ràng là kém xa so với kiểu bắn cung phương tây của Archer, vì thế cậu vô tình biến đổi cây cung thành kiểu dáng giống hệt như của Archer

Unlimited Blade Works

Sự mâu thuẫn

Mối quan hệ giữa Shirou và Archer trở nên rõ nét hơn trong mạch truyện Unlimited Blade Works. Sự mâu thuẫn giữa Emiya Shirou và Anh Linh EMIYA khi có đồng thời cùng lúc hai sự tồn tại tương tự giống như một loại dòng ma thuật cho phép người này tiếp nhận những kỹ năng từ quá khứ bằng việc sở hữu lẫn nhau với một phần quá khứ. Họ càng đạt tới liên kết, kiến thức và kỹ năng của Archer càng được đưa vào trong cậu. Và những năng lực đó hoàn toàn phù hợp với Shirou vì chúng chính là những kỹ năng tốt nhất của cậu, vốn đã được trui rèn qua rất nhiều năm tháng khổ luyện.

Điều này đã được lưu ý sau những buổi luyện tập với Saber, khi cậu trở nên tiến bộ rất nhanh chỉ sau vài ngày tập luyện. Học theo những kỹ năng của Archer, Shirou không còn thực hiện nhiều động tác thừa nữa và nó đã giúp Shirou tránh được những cú phản đòn của Saber. Cơ thể cậu theo đó cũng dần bắt nhịp theo nhịp điệu mới và những kỹ năng Shirou học được giúp cho khả năng chiến đấu của cậu cải thiện rất nhiều.

Shirou bị cuốn hút bởi hai thanh đao Can Tương và Mạc Tà và dùng chúng như vũ khí cơ bản cho kiểu đánh song đao của mình. Cậu không hề theo bất kỳ trường phái nào nên những kỹ năng chiến đấu cậu học được chính là sao chép từ Archer. Việc làm theo Archer của Shirou là vô thức, đến mức mà trong lúc tập luyện Shirou còn tưởng là Saber đang nương tay với mình, và kiếm của cậu có thể tự động né tránh đòn đánh của cô dù cho cơ thể cậu vẫn chưa nhận ra điều đó.

Hiệu quả của loại phép này thể hiện rõ nhất sau khi họ nhận ra danh tính của nhau, tạo nên nỗi đau tột cùng khi tất cả cảm xúc tràn vào cơ thể của Shirou. Cơ thể của Shirou bắt đầu choáng váng cứ sau mỗi lần hai người va chạm với nhau, khi cậu đã học được rất nhiều về bản thể tương lai của mình trong khi cố gắng để bắt kịp anh ta về kỹ năng. Shirou cũng bắt đầu có được ký ức của Archer, như lý do đằng sau sự gay gắt của anh về lý tưởng anh hùng của cậu.

Thiết kế nhân vật

Tham khảo

 1. 1,0 1,1 1,2 1,3 1,4 1,5 1,6 1,7 1,8 1,9
  [v ] Fate/complete material II: Tư liệu nhân vật – Nhân vật: Shirou Emiya, trang 042-045
  • Tiếng Việt

  • Tiếng Nhật

  Shirou Emiya

  Thông tin nhân vật số 004
  Đơn vị: Học viện Homurahara, Năm 2 lớp C
  Giới tính: Nam
  Chiều cao: 167cm
  Cân nặng: 58kg
  Màu hình: Đỏ đồng
  Tài năng: Sửa đồ lặt vặt, làm việc nhà
  Thích: Làm việc nhà
  Không thích: Kirei Kotomine
  Kẻ thù: Umekobucha
  Đến từ: Nhật Bản

  Nasu Kinoko & Takeuchi Takashi Discussion

  >The catalyst for Shirou’s birth

  Nasu: Takeuchi was the one who approached me about the main character for “stay night”, saying he wanted it to be a stubborn guy. We hadn’t gotten around to doing the whole “fighting against yourself” theme that we wanted to do with “Tsukihime”, so we figured this would be a great opportunity to do that and blend it with the “hero of justice” concept we wanted to explore.

  Takeuchi: Though Shirou’s concept went through at least a couple of revisions.

  Nasu: Initially, Gilgamesh was the 8th Servant, and he was a [gate] keeper instead of an Archer. The heirloom artifact was supposed to be the key. Early on, we laid out a few plot twists with certain route branches and red herrings that made the player think Gilgamesh might be Shirou. Since the surname Emiya can be defined as the protector [keeper] of the “miya”, it would have been interesting at the very least. That was going to be Shirou’s link with Gilgamesh. Despite the various colourful concepts we considered for Shirou, he ended up being a pretty simplistic “hero of justice” who felt bound by fate when he survived a terrible situation.

  Takeuchi: The character’s basic concept didn’t change much from the first draft, red hair, a prominent scowl, stubborn, and a steady gaze. We were aiming for an orthodox shonen manga hero, but we knew that alone would be far too dull, so we gave him an extra touch of mystique by adding extra lines to his eyes. I didn’t think too hard about it when I first started drawing him, but I think I did a pretty good job of designing a character with elements that compensated for the somewhat unusual foundation of his design.

  Nasu: He’s the kind of guy who knows what his goal is and shows very little interest in anything that doesn’t somehow relate to him achieving that goal. It’s not that he doesn’t take interest in other things, but more that he can’t. I suppose you could say he’s more “serious” than “stubborn”. He can be quite insensitive when it comes to human happiness, but again, that is because it is his nature and not a result of him being heartless.

  >Regarding Shirou’s character design

  Takeuchi: Of the “stay night” characters, Shirou’s probably the most difficult to draw.

  Nasu: Yeah, I find it’s difficult to write for him too.

  Takeuchi: I’m sure, but I’m talking specifically about drawing him. His facial expressions in particular always give me trouble. That’s why I have so much respect for the people handling him for the anime.

  Nasu: Maybe we should have designed him to be more like an archetypical hero… Would that have made him easier to draw, in a manner of speaking?

  Takeuchi: That’s possible. His eyebrows are so unique that they’re hard to work around when forming different facial expressions. Scowling and yelling are easy enough, but the more subtle expressions prove quite tricky. We basically created a monster in terms of design. (laughs)

  >Designing Shirou’s outfits

  Takeuchi: I don’t have any comments in particular regarding his outfits, I suppose the only direction I really had in mind was to make him look as normal as possible instead of emphasising his unique nature.

  Nasu: One thing we can say is that Shirou’s outfits were designed under one of Type-Moon’s most constant rules, which is that the main character is never overly accesorised. When I create a main character, I usually focus on their inner aspects, so we try to leave the character’s exterior as plain as possible to ensure that the player can envision him however they like.

  >The message Shirou carries as a character

  Takeuchi: I think one of the main reasons I find Shirou so difficult to draw is because I didn’t draw him very much for “Fate”. That was a result of Type-Moon’s approach to “gal games” being centered around the idea that the main character shouldn’t be visually represented very often.

  We only showed his standing pose image when we were seeing him from Rin’s point of view, and there were very few event illustrations in which Shirou made an appearance.

  Nasu: There’s one where he’s holding Sakura… and then the intimate scenes, of course. Most of the important scenes were drawn with the focus on the sword.

  Takeuchi: He also showed up in the generic combat illustrations, I did draw him quite a bit for the PS2 game “Realta Nua” though. Since “stay night” was technically designed to be a bishojo game, we did our best to avoid giving the main character a face. The PS2 game, on the other hand, didn’t have any graphic scenes so we didn’t have to worry about that as much. But when I had to draw him for the first time in a while, I experienced difficulties in getting him right. I had a terrible time trying to make him look like the standing pose image I drew of him.

  Nasu: (laughs)

  [external_link offset=2]

  Takeuchi: That standing pose image is what I consider to be the epitome of everything Shirou should be, visually speaking.

  Nasu: I remember when we debated quite a bit over Shirou’s facial expression because I kept insisting that he needed to look more stubborn.

  Takeuchi: Did we? I don’t remember, but that sounds about right.

  Nasu: Shirou’s the kind of main character who wants to save as many people as possible and make them all happy, in contrast, Shiki from “Tsukihime” is the kind of person who only cares about those closest to him and their happiness.

  Takeuchi: Shiki was the guy I wanted to be when I grew up, back when I was in middle school and first learned about otaku culture. Shirou, on the other hand, was who I wanted to be way back when I was in elementary school and knew nothing about any of that stuff (laughs)

  >Shirou’s thoughts regarding the female characters

  Nasu: In the early stages of the plot, Shirou considers Saber to be his soul mate, someone with whom he shares ideals. Rin was the classmate he admired, and Sakura was someone he felt he needed to protect. Shirou is a self-sacrificing idealist who was essentially guided through life by the things he believed in, but Sakura was an exception for him. Only when dealing with Sakura was the idealistic and profound Shirou Emiya reduced to a mere human being with more mundane thoughts and emotions. As a side note, Shirou’s heart was always racing when it came to Rin.

  Takeuchi: I never considered Shirou to be particularly dense or indecisive. He’s the kind of guy who would be very careful about his choices when it came to matters of the heart.

  Nasu: I definitely wouldn’t say he’s dense; he just has his priorities straight and doesn’t try to hide it. He is, after all, a superhero… an idealistic public figure. (laughs)

  Takeuchi: Despite all that, there is something about him that makes you feel he deserves every bit of mortal happiness he can get. I believe Shirou discovered his “most human” self in Sakura’s route, and I’d say that has a lot to do with Illya’s presence.

  Nasu: Illya’s and Sakura’s circumstances are very similar, so I think it’s safe to say that Illya often empathised with Sakura even though they were technically enemies.

  衛宮士郎

  Character Data 004
  所属:穂群原学園 2年C組
  性別:男性
  身長:167cm
  体重:58kg
  イメージカラー:赤銅
  特技:ガラクタいじり、家庭料理
  好きな物:家庭料理
  苦手な物:言峰綺礼
  天敵:梅昆布茶
  出身:日本

   


 2. [v ] Fate/complete material III: Tài liệu về thế giới quan – Trả lời những câu hỏi thường gặp cùng Nasu: Nhân vật, trang 134
  Hỏi: Sản phẩm nào bán chạy nhất tại Copenhagen?[Edit]
  • Tiếng Việt

  • Tiếng Nhật

  Hỏi: Sản phẩm nào bán chạy nhất tại Copenhagen? Đồng thời, xin cho biết mỗi giờ Shirou kiếm được bao nhiêu khi làm việc bán thời gian tại đó?

  Đáp: Whiskey. 950 yên mỗi giờ.

  Q:コペンハーゲンの一番の売れ筋商品は何でしょうか? また、士郎がバイトしている時の時給はどれぐらいでしょうか?

  Đáp:ウイスキー系。時給は950円。

   


 3. [v ] Fate/complete material III: Tài liệu về thế giới quan – Trả lời những câu hỏi thường gặp cùng Nasu: Nhân vật, trang 134

  Hỏi: Có vẻ như Shirou nhận được tiền chi tiêu cho việc đưa Fujimura Raiga đi cùng khi làm những gì cậu ta yêu thích. Vậy những sở thích đó là gì?

  • Tiếng Việt

  • Tiếng Nhật

  Hỏi: Có vẻ như Shirou nhận được tiền chi tiêu cho việc đưa Fujimura Raiga đi khi làm những gì cậu ta yêu thích. Vậy những sở thích đó là gì?

  Đáp: Đấu vật Sumo và đi săn.

  Q:士郎は藤村雷画の趣味に付き合ってお小遣いをもらっているようですが、雷画の趣味とは何でしょうか?

  A:相撲を猪狩り。

   


 4. [v ] Fate/side material – Bách khoa toàn thư: Emiya Shirou [Tên người], trang 056-057
  • Tiếng Việt

  • Tiếng Nhật

  Shirou Emiya [Person’s name]
  The protagonist of the story, that went without saying.
  A hardworking man, loved things like cooking, cleaning and stitching.
  He denied “putting others before himself”, however that was obviously self-deception. His goal was to be a house-husband.
  However, his butler-spirit had already awakened. After the True End of Rin route, he was working part-time at the mansion of Rin’s rival. What the heck is this?
  At the finale, he was still half-baked as a magus, but he had made immense progress as a spellcaster.

  衛宮士郎 【人名】
  いわずもがな、本騙の主人公である。
  マメな男で、料理とか扫除とか裁缝とか大好き。
  本人は「自分がやるしかないから」と否定するが、明らかに誤魔化しである。 目指せ家政夫。
  その持ち前の執事魂を発挥し、凛ルートトゥルーエンド後では、凛のライバルの洋館でアルバイトをする事に。 なんだそりゃ。
  魔術師としては最期まで半人前だが、魔術使いとしては大成する

   


 5. [v ] Fate/complete material III: Tài liệu về thế giới quan – Trả lời những câu hỏi thường gặp cùng Nasu: Những câu hỏi tổng hợp về Fate, p.130-131
  Hỏi: Có phải mạch truyện của Sakura là mạch truyện duy nhất mà Shirou cuối cùng sẽ trở thành Anh Linh không?
  Hỏi: Suốt phần cuối cùng trong mạch truyện của Sakura, Shirou đã được cứu nhờ vào lượng mana ít ỏi còn sót lại trong mặt dây chuyền của Rin Tohsaka. Cũng tương tự như thế, dường như có vẻ Rin đã biết về sự khác biệt giữa lượng mana còn sót lại giữa vật cậu lấy lại từ Archer và vật cậu đang giữ, vậy liệu có phải mạch truyện của Sakura là mạch truyện duy nhất mà Shirou cuối cùng sẽ trở thành một Anh Linh? Hoặc ông có thể cho chúng tôi biết mạch truyện nào mà Shirou không trở thành một Anh Linh?

  Đáp: Lúc này tôi chỉ có thể nói rằng cậu ta sẽ không trở thành một anh linh ở bất cứ mạch truyện nào cả, nhưng khả năng đó vẫn hiện diện ở tất cả các mạch truyện. Cơ bản là, xác suất xảy ra việc đó thì gần như bằng không.

   


 6. [v ] Fate/Apocrypha material – Encyclopedia: Fuyuki [Place name], trang 182
  • Tiếng Việt

  • Tiếng Nhật

  Fuyuki [Place name]
  A certain provincial city. In these novels, the Holy Grail War doesn’t occur there, of course, and as a result, the mayor of Fuyuki, Himuro-san, doesn’t get a pained stomach from that Great Fire Disaster.
  And of course, that red-haired boy is living there with his original surname unchanged, but still having a honest and upright personality (as shown in his appearance in “Capsule Servant”), and likely going through days with a love comedy-like tone, along with a twin-tail magic-fist user and her cheerful little sister who laughs like a high-class young lady.

  冬木【地名】
  某地方都市。本作では当然、聖杯戦争が起きている訳でもなく、従ってあの大火災で冬木市市長である氷室さんが胃を痛めることもない。
  そしてあの赤毛の少年ですが当然苗字は元のままで変わらず、けれど竹を割ったような素直な性格(「カプセルさーばんと」参照)で、ラブでコメった毎日でも送っているんじゃないでしょうか。ツインテ魔拳使いとか、お嬢さま笑いする明るいその妹とかと一緒に。

   


 7. [v ] Game Japan Số ra 2007-02 – Trình độ năng lực của Emiya Shirou và Tohsaka Rin cao (thấp) như thế nào trong toàn bộ lịch sử của hội pháp sư?
  • Tiếng Việt

  • Tiếng Nhật

  GJ: Tôi có một câu hỏi về các nhân vật trong Fate. Trình độ năng lực của Emiya Shirou và Tohsaka Rin cao (thấp) như thế nào trong toàn bộ lịch sử của hội pháp sư?
  Nasu: Rin thật sự là một thiên tài. Nếu được cho một khoảng thời gian nhất định, cô sẽ lọt vào trong top 100 những pháp sư mạnh nhất trong toàn bộ lịch sử của hiệp hội pháp sư. Shirou không thể nhích khỏi vị trí là một pháp sư tập sự, nhưng trong vai trò như là một người sử dụng ma thuật, cậu sẽ nằm trong số những người cực kỳ đặc biệt. Cuối cùng, cậu sẽ nhận một sự đánh giá cùng cấp độ như “pháp sư sát thủ” Emiya Kiritsugu từng có trong đỉnh cao của đời ông, có lẽ vậy. Nếu tôi đặt vào những con số đơn giản, Ciel: 100, Rin: 70-100, Shirou: 10 (dưới những điều kiện giới hạn đặc biệt, sẽ là 40).

  GJ:「Fate」のキャラクターについてお聞きします。「魔術協会」の歴史において、衛宮士郎と遠坂凛の才能の高さ(と低さ)はそれぞれどのくらいのレベルなのでしょうか?
  奈須:凛はホントに天才です。長ずれば、歴代の魔術協会の中でも百番以内に入るかと。士郎は魔術師としては見習いの域を出ませんが、魔術使いとしてはスペシャリストの一人と数えられます。最終的には“魔術殺し”衛宮切嗣の全盛期と同じくらいの評価を受けるかと。単純な数値で表すと、シエル:100 凛:70~100 士郎:10(限定条件下なら40)といった感じでしょうか。

   


 8. Tạp chí Comptiq số 01-2006 – Fate Dojo Hỏi đáp:
  Hỏi: Có phải khả năng phân tích cấu trúc vật thể của Shirou là một dạng Ma Nhãn không?
  • Tiếng Việt

  • Tiếng Nhật

  Hỏi: Có phải khả năng phân tích cấu trúc vật thể của Shirou là một dạng Ma Nhãn không?

  Đáp: Không.

  Q:士郎の構造解析は魔眼なのか?という問いに。

  A:対して否との答えが。

   


 9. Tạp chí Comptiq số 12-2007 – Fate Dojo Hỏi đáp:
  Q: In Saber Route, Shirou did not encounter Archer’s Reality Marble “Unlimited Blade Works” and certainly did not learn it. If he were to train and attempt to develop it by himself, how long would it take?
  • Tiếng Việt

  • Tiếng Nhật

  Q: In Saber Route, Shirou did not encounter Archer’s Reality Marble “Unlimited Blade Works” and certainly did not learn it. If he were to train and attempt to develop it by himself, how long would it take?

  A: Ten years to master the basics, another ten years to become proficient at it.
  … something like that.

  Q:セイバールートでアーチャーの固有結界を見なかった士郎は「無限の剣製」を会得しませんでしたよね。もし修行して身につけようとしたら、どれぐらい年月がかかるのでしょうか?(東京都/ヒゲール)

  A: 基本に10年。使いこなせるようになるのにあと10年。
  ……といったところでしょうか?

   


 10. Dengeki Hime 10/2006 – Fate Dream Battle Round 5 – Bazett vs. Shirou
  • Tiếng Việt

  • Tiếng Nhật

  Nasu:With this time’s battle, since we’re working off the assumption that Shirou “has trained/is operating himself to the max”, people might think that this might end up being a good fight, but m’lady Bazett’s a trained professional specializing in anti-magus battles. Technique, experience, and battle power. Against someone like her whose superior in all those regards, even with a “Broken Phantasm”, Shirou’s disadvantages are still not going to change. And you see. She’s ruthless.

  今回の対決は、士郎が“自分を最大まで鍛錬、運用”していることが前提なので、
  割といい勝負になる!?と思われがちですが、バゼット嬢は対魔術師戦に特化した
  プロフェッショナル。技術、経験、そして戦術。すべてが上回っている彼女が
  相手では「壊れた幻想」をもってしてもシロウの不利は動かないかと。
  あとほら。容赦ないし、このお嬢。

   

[external_footer]

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *