Chuyện VIETTEL lắp đặt Internet và IPTV | Tinh tế

Sau vụ kể lể về hnammobile.com, tiếp tục với VIETTEL Internet nhé.

Phát hiệnSố là ngày 19/7/2011, tôi ra phòng giao dịch VIETTEL gần nhà mình để Unlock cái Sim trong D-COM 3G. Thấy ở đó có cái TV đang chiếu netTV, hỏi ra mới biết đây là dịch vụ mới của VIETTEL và nếu lắp đặt ngay lúc này sẽ có rất nhiều khuyến mãi. Đại loại là lắp đặt Internet + netTV chỉ phải trả khoảng 220.000 đ/tháng, trọn gói. Hiện tại VIETTEL chưa thu tiền xem VOD nên có thể xem thoải mái, hợp đồng cam kết 3 năm, nếu bạn ngừng hợp đồng sớm thì phải bị phạt 100.000đ trên mỗi dịch vụ (Internet và netTV là 2 dịch vụ) và phải đền Modem, Set-Top-Box nếu bạn không còn để trả lại.

Đăng kýHôm sau, ngày đăng ký 20/7/2011, tôi quay lại và đăng ký dịch vụ. Tổng thiệt hại lần đầu là 350.000 đồng, điền mấy tờ đơn mỏi tay, 2 loại dịch vụ, mỗi loại 3 tờ.

[external_link_head]

Lắp đặtĐợi mãi đến 22/7 vẫn chưa thấy ai liên hệ, mặc dù thấy quảng cáo là triển khai trong 48 giờ. Gọi ra phòng giao dịch thì được hẹn là ngày mai. Qua ngày 23 (thứ bảy) mới có nhân viên tới lắp đặt.

Nhân viên này là Nghị, chú ý nhé, tôi sẽ nhắc lại tên này rất nhiều lần đấy. Anh Nghị kéo dây lên tầng 1, kéo dây xong, cắm vào Modem tôi mới để ý là anh Nghị cắt một đoạn dây cũ (đường ADSL của FPT) nối vào dây mới, băng keo lại chứ không bấm đầu mới, trong khi đầu RJ-11 của mình đã đen thui. Trong khi giúp anh kéo dây vào, tôi nói anh cắt dây FPT đi, vì tôi sẽ hủy hợp đồng ADSL FPT, nhưng vụ lấy đầu RJ-11 cũ để xài là thấy hơi kỳ nghen.

Modem của mình là Draytek Vigor 2700, mình Reset modem và đưa cho anh Nghị. Anh này cắm dây xong xuôi, login vào modem rồi bắt đầu anh chựng lại, mình thấy anh rờ rờ click qua click lại các menu của Modem mà không thấy điều chỉnh gì. Cuối cùng anh cũng vào được mục Internet/PPPoE/PPPoA để nhập thông tin kết nối. Thông tin kết nối Internet của VIETTEL là 8/35, Encapsulation là LLC/SNAP nhưng anh này lại không để ý vụ giao thức đóng gói này, mình thấy không tiện nhắc vì nghĩ chắc có lẽ mạng VIETTEL có đổi mới.

Sau một hồi reboot vài lần, kiểm tra đủ kiểu vẫn không connect được, anh này gọi tổng đài xin “quyền trợ giúp của người thân”. Trao đổi mở port, set port gì đó mãi không xong. Mình đành nhắc anh Nghị thử xem lại chỗ Escapsulation mình thấy hình như nó khác với trong tờ giấy bàn giao mà anh đang để trước mặt – trong tờ giấy này, có ghi đủ các thông số kể cả Escapsulation. Sau khi reboot thì Modem connect Internet ngon lành.

Cấu hình IPTVTiếp theo, anh Nghị không cấu hình tiếp mà bắt đầu ngồi search và duyệt Internet, anh bắt đầu Google để tìm kiếm, đại loại kiếm hướng dẫn cấu hình IPTV cho mạng VIETTEL. Mình thấy lạ nên cắc cớ hỏi anh, “Cái này mới ra thử nghiệm, không biết có nhiều nhà đăng ký chưa?”, anh trả lời “Trong khu này cũng có mấy nhà dùng rồi.”. Suy ra, vậy chắc là anh đã từng cấu hình cái thứ này, nhưng có lẽ không quen với giao diện Modem Vigor2700, đành thông cảm cho anh vậy.

Cuối cùng, sau 15p tìm kiếm, anh cũng tìm ra được trang này (may quá): http://www.draytek.com.vn/documentdetails.aspx?id=126

– anh bắt đầu làm y như hướng dẫn, một cách rất ư là “từ tốn”. Trước đó, khi bắt đầu cắm dây Modem, tôi đã chỉ anh dây cắm Set-Top-Box (STB) dẫn ra bên dưới TV mà tôi đã chạy sẵn (trước đây tôi dùng IPTV của FPT). Anh bật STB và chờ, tôi cũng đang rất nóng lòng được xem netTV của VIETTEL đây. Beng beng, STB báo lỗi không kết nối được đến máy chủ EPG quỷ quái gì đó. Rồi đó, anh gọi trợ giúp, chờ gọi lại, cấu hình, beng beng, gọi trợ giúp, chờ gọi lại, cấu hình… rồi lại beng beng.

Trong quá trình trên, tôi nghe điện thoại anh trao đổi với “người thân” thì biết là STB chưa cấu hình, nhưng anh làm sao để vào được bảng cấu hình của nó, anh nói với “người thân” là anh bấm nút SET mà không thấy nó phản ứng gì cả. Chỉ báo lỗi kết nối EPG (kèm theo mã lỗi bên dưới là 4 con số). Lúc này, có thêm một anh nữa đến mà tôi không biết tên, ta tạm gọi anh là Sinh Viên (các bạn sẽ biết vì sao).

[external_link offset=1]

Một lúc sau (may quá), STB bỗng dưng sau khi khởi động nó ra màn hình khác, nó hiển thị một tiến trình tự động nâng cấp, nó tải phần mềm và bắt đầu nâng cấp. Toàn bộ quá trình mất chừng 3 phút, sau đó nó tự khởi động lại.

Vẫn báo lỗi EPG hay lỗi không kết nối được đến máy chủ dịch vụ gì đó (buồn).

Lại cấu hình, reboot… Rồi bỗng dưng (may quá), STB bỗng hiện bảng hỏi mật khẩu, anh Nghị thở hắt ra nói “Giờ mới cấu hình được.”. Anh nhập mật khẩu cho nó (Password là 6321). Bùm, giao diện cấu hình đây rồi. Anh bắt đầu nhập các thông số như trong tờ giấy in sẵn (tờ này ghi thông số riêng cho STB thôi). Nhập xong, anh Reboot STB.

Vẫn lỗi báo lỗi EPG hay lỗi không kết nối được đến máy chủ dịch vụ gì đó (buồn tiếp).

Phần sau y như thế kể ra dài dòng, anh Nghị về trước (chả biết về để làm gì), trước khi về anh dặn Sinh viên làm giấy nghiệm thu (!?). Anh Sinh viên làm tờ nghiệm thu dịch vụ Internet và yêu cầu tôi ký, nhưng không ký và giải thích với Sinh viên rằng tôi đang dùng Internet của FPT, nếu VIETTEL gắn được IPTV thì xài luôn, còn không thì thôi. Sinh viên hiền lành đành vâng dạ, ngồi ở lại duyệt Web, anh vào các trang coi báo, rồi vào trang xem điểm thi đại học nông lâm tìm số báo danh của mình, thế nên tôi gọi anh là anh Sinh viên.

Người thân gọi lại

Có ai đó từ tổng đài “người thân” gọi cho anh nghe giọng hơi dữ, hỏi về tình hình lắp đặt nghiệm thu thế nào. Sinh viên kể lại và nói khách hàng không nghiệm thu, chờ lắp xong. “Người thân” bực bội đòi Sinh viên mang Modem về, Sinh viên giải thích đây là Modem của khách hàng nên không mang về được, “Người thân” yêu cầu Sinh viên phải xóa Account/Reset Modem trước khi về.

Cuộc gọi nghe rất rõ vì máy di động của Sinh viên có loa nghe rất ấn tượng, “Người thân” gọi tôi (khách hàng) bằng “Nó” làm tôi cũng ấn tượng luôn. Sau này tôi có trao đổi thêm mới biết VIETTEL quy định nhân viên lắp đặt phải hoàn tất trong vòng 3 giờ, cho dù trong khi lắp đặt có trở ngại khách quan nào thì về vẫn bị phạt.

Cuối cùng, Sinh viên cũng ra về sau khi mượn Modem của tôi cầm về với lý do đem về trạm cấu hình.

Chủ nhật ngày 24/7, khoảng 2h chiềuHai anh bạn VIETTEL quay lại, tôi nghĩ không cần kể thêm nhiều. Mọi thứ tái diễn như ngày hôm trước. Có thêm một Người lạ nữa, có vẻ như kinh nghiệm khá hơn, giải thích về luồng Internet, luồng IPTV này nọ…, nhưng nói chung cũng loay hoay, 3 anh nắm tay đi vòng tròn mãi không dứt ra được. Điều lạ là các anh này cứ Search Google tìm tài liệu hướng dẫn.

Anh Nghị, Sinh viên và Người lại ra về, không thấy hẹn ngày quay lại.

Tự xử… và SướngBuổi tối, trong tranh thủ kiểm tra lại, tôi tìm được một tài liệu đúng của VIETTEL chỉ cách cấu hình Modem TP-Link và STB. Nó đây: http://www.scribd.com/doc/Đang cập nhật/Cau-hinh-netTV

.

Cách cấu hình Modem TP-Link khá phức tạp và nhiều bước, tôi so sánh với Vigor2700 thì thấy đã cấu hình đúng, vậy vấn đề nằm ở STB? Đọc kỹ tài liệu, tôi phát hiện ra ngày hôm qua anh Nghị không vào cấu hình được STB là do anh đã nhấn nhầm nút SET. Trang 20 có hướng dẫn về Remote, nút SET được đóng khung màu đỏ, phía trên có một nút SET nhỏ nữa nằm trong khu vực TV, dùng đến cấu hình các nút để điều khiển được TV. Vậy là rõ, anh Nghị này chưa hề cấu hình cái STB nào.Vào được màn hình cấu hình của STB, tôi bắt đầu so sánh với tài liệu của VIETTEL và phát hiện chỗ sai được mô tả ở trang 22. Lẽ ra phải chọn chế độ DHCP thay vì chọn PPPoE (vì Modem ADSL đã Bridge luồng 8/36 qua Port số 4, tức là STB được nối với Server Streaming như một mạng LAN – chi tiết bỏ qua nhé). Thật ra thì tài liệu này của VIETTEL đã cũ, giao diện cấu hình của STB hơi khác chút, nó có thêm lựa chọn DHCP Authentication.

Tôi chỉnh lại cấu hình, Reboot STB và…. Yà Hú À U…. Không biết nói sao, chứ đêm đó tôi coi 2 bộ phim với chất lượng HD. Sáng hôm sau, tôi điều chỉnh lại STB trở về cấu hình như trước.

Thứ hai, 26/7, khoảng 3h chiềuTôi gọi điện cho phòng giao dịch, hỏi họ khi nào gắn cho xong, vì hôm nay đã là đầu tuần, tôi sẽ không có thời gian để về coi 3 anh nắm tay nhau nữa. Tôi gợi ý sẽ thuê thêm Modem TP-Link của họ để nhân viên cấu hình cho dễ, thay vì dùng Modem Vigor2700 của tôi. Khoảng 20 phút sau, có một người gọi (có lẽ là 1 trong 3 người đã đến nhà tôi), nói tôi ra phòng giao dịch đóng tiền thuê Modem TP-Link đi, rồi ngày mai sẽ quay lại lắp đặt tiếp. Tôi không đồng ý và nói trong chiều nay các anh phải làm xong, không thì hủy hợp đồng, vì đã vi phạm cam kết lắp đặt trong 48 giờ (trên standee quảng cáo của VIETTEL đấy). Vậy là tôi được hẹn gắn trong chiều hôm nay luôn.

Tôi lập tức đi về, ghé phòng giao dịch và kể lại sự việc với một anh giao dịch viên ở đó, anh chàng giao dịch có vẻ rất nhanh nhẹn. Anh này cho tôi biết là không thể sửa hợp đồng, tức là tôi đã đăng ký dịch vụ dùng Modem của mình, thì không thể sửa lại để cho thuê thêm Modem (nếu lúc ký hợp đồng mà thuê luôn Modem thì đóng thêm 100.000đ). Trong cái khó ló cái khôn (may quá, lại may nữa), chàng đẹp trai này gọi điện hỏi kỹ thuật là còn Modem 1 Port bị hỏng nào không? Nếu có thì cầm qua đây (phòng giao dịch), ghi số Series là bị hỏng và đổi cho khách hàng (tôi) Modem khác, đóng phí đổi Modem là 100.000 đ. Vậy là coi như tôi mua đứt cái Modem TP-Link đó giá 100.000 đồng, vì Modem này đâu có ghi trong hợp đồng đã ký (sau này nghiệm thu cũng không có nói đến Modem này). Coi bộ việc này họ đã làm đối phó với những lần trước.

[external_link offset=2]

Chờ khoảng 40 phút, Sinh viên chạy đến, giao dịch viên đưa Modem cho Sinh viên và yêu cầu tôi đưa 100.000 đ, không có hóa đơn chứng từ gì ở đây cả.Về đến nhà tôi, Sinh viên cắm Modem TP-Link đang chuẩn bị cấu hình thì anh Nghị đến. Anh Nghị dành công việc đang làm của Sinh viên – cấu hình Modem TP-Link, nói thực là tôi thấy ngay cả Modem TP-Link mà anh Nghị cũng rất bối rối, cũng lọ mọ click menu này qua menu khác. Internet thì chạy rồi, mà cái STB cứ trơ như đá. Tôi dùng máy di động tìm lại tài liệu mà tối Chủ nhật tôi đã đọc, gợi ý họ rằng tôi thấy có tài liệu này của VIETTEL hướng dẫn từng bước rất rõ ràng. Sinh viên tỏ vẻ vui mừng và ngạc nhiên còn anh Nghị thì làm lơ như không biết, mãi một lúc sau anh Nghị mới hỏi nhỏ Sinh viên là search từ khóa gì để tìm tài liệu đó, Sinh viên đọc trật lất và tôi chỉ rõ từ khóa cần tìm là “cấu hình iptv viettel tp-link”. Hai anh bạn mình bắt đầu cúi đầu vô rà lại từng chỗ một.

Đúng hết rồi, tại sao không chạy nhỉ?. Chắc STB hư rồi. Tôi tiếp tục gợi ý rằng: “Ở phần dưới tài liệu có hướng dẫn cấu hình STB, anh thấy hình như họ chọn là DHCP chứ không chọn PPPoE, hay là STB này kết nối theo chuẩn khác?”. Sinh viên tỏ vẻ quan tâm nhưng anh Nghị lại làm lơ. Anh Nghị cho rằng STB hư rồi, không vào màn hình cấu hình được. Tôi nói “Vào được chứ sao không, bấm nút SET thôi.” Anh này lập tức bấm nút SET (nút nhỏ ở trên) cho tôi xem làm bằng chứng, tôi mới chỉ vào tài liệu trang có in hình cái remote và nói là tôi thấy họ đóng khung đỏ nút SET bên dưới,…. Anh ta bấm nút SET và vào được màn hình cấu hình (chắc quê nên không thấy nói năng gì – Việt Nam quê dễ biết).

Tôi chạy xuống nhà ăn cơm, thấy anh Nghị đi ra, nói là chạy đi lấy đồ. Lúc tôi lên gặp Sinh viên thì thấy Sinh viên ngồi kiểm tra Modem, tôi giải thích với Sinh viên rằng kiểm tra lại chỗ DHCP/PPPoE của STB đi, Sinh viên lập tức làm theo, nhưng bọn tôi chưa kịp làm gì nhiều thì anh Nghị quay lại, cầm theo một STB mới tinh chưa lột keo, gắn vào và bắt đầu cấu hình lại.

Chưa hết, anh Nghị lại tiếp tục chọn PPPoE, tôi không thể hiểu vì sao lại có người cố chấp như thế, rõ ràng mình đã dốt rồi còn cố che đậy. Mãi một lúc sau, anh Nghị mới đổi sang dùng DHCP. Tôi nói hay là gắn cái cũ đi, để khỏi đổi số Series trong biên bản, hơn nữa coi nó có hư không. Lại lơ, tôi nghĩ anh Nghị này cạch rồi, không lẽ mình kể ra chuyện đêm qua đã coi phim HD bằng cái STB “hư” đó.

Kết thúc câu chuyệnSau hai lần họ đến nhà tôi, tôi nghĩ mình đã rất tôn trọng họ và tôi muốn xem vấn đề này tiếp diễn đến đâu. Tôi cũng là người làm kỹ thuật, tôi không hề tỏ ra khó chịu với họ, người có lỗi ở đây là Tập đoàn VIETTEL hùng mạnh kia. Họ tuyển đầu vào như thế nào, đào tạo ra sao mà để cho nhân viên đến nhà khách hàng như hai người tập sự, chưa hề được huấn luyện lắp đặt IPTV. Tôi được biết việc triển khai IPTV mới chỉ được một tháng nay, nhưng không lẽ họ không kiểm tra với các loại Modem thông dụng trên thị trường, Modem Vigor2700 hay Draytek nói chung, tôi nghĩ rất nhiều người có.

Thái độ của người làm kỹ thuật là một điều quan trọng, chỉ khi bạn đã chuyên nghiệp bạn mới có thể tỏ ra chuyên nghiệp, còn không bạn chỉ có thể tỏ ra mình “nguy hiểm”. Anh Nghị mà tôi kể cho các bạn, theo nhận xét của tôi là một người lầm lì cố chấp, cố gắng che đậy và dối trá về việc mình đã từng gắn IPTV ở những nhà khác. Đào tạo một nhân viên đi làm việc không chỉ đào tạo kỹ thuật, còn phải đào tạo về thái độ, tư cách, văn hóa ứng xử, phải có hướng giải quyết khi gặp khó khăn để hoàn thành đúng tiến độ.

Tôi đã kể mình lắp đặt IPTV của FPT trước đây? Nhân viên của họ tới thao tác chưa đầy 1 giờ, kể từ lúc kéo đường dây vào trong nhà. Modem và Set-Top-Box được cấu hình sẵn trước đó và họ chỉ gọi 1 cuộc gọi duy nhất lên tổng đài để Reset MAC và mở luồng IPTV. Modem Comtrend của họ nhìn cùi cùi thế nhưng nó đã được cài sẵn luồng 8/36 cho IPTV, cho dù bạn Reset Modem vẫn không bị mất, có nghĩa là họ đã Flash lại ROM của Comtrend để đơn giản hóa việc cấu hình.

Nếu có thời gian, tôi sẽ viết tiếp một bài về đánh giá chất lượng IPTV của VIETTEL và hướng dẫn cấu hình, biết đâu ai đó cũng có Modem Draytek mà chưa làm được.

_______________

Phần dưới đây tôi viết thêm: Ngày 30/7 có 2 anh kỹ thuật Viettel hẹn gặp tôi uống cafe ở quán gần nhà. Với những tâm sự thẳn thắng, các anh cũng trăn trở với việc đào tạo và quản lý đội ngũ kỹ thuật. Hy vọng các anh cũng thực hiện được các hoài bão của mình trong thời gian sắp tới. Tôi rất trân trọng vì biết rằng Viettel đã không bỏ rơi khách hàng vào quên lãng.

[external_footer]

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *