Cách nuôi cá bảy màu con nhanh lớn nhất ra sao?

Có thể các bạn chưa biết rằng các bảy màu là một loài cá sống ở vùng nước ngọt và được nhiều người yêu thích. Bởi nó có hình dáng rất đẹp, là một loài cá cảnh tương đối phổ biến hiện nay. Nhưng để chăm sóc được chúng dễ dàng thì các bạn cũng cần phải biết cách nuôi cá bảy màu con nay theo đúng quy trình. Nếu các bạn vẫn đang băn khoăn về vấn đề này thì có thể cùng Top Khám Phá tìm hiểu ngay.

Sơ lược về giống cá bảy màu con

Hiện nay thì cá bảy màu là một trong những loài cá cảnh được yêu thích nhất hiện nay. Không gì khác bởi vẻ đẹp sặc sỡ của chúng. Từ đó đã nhanh chóng tạo được sự yêu mến đối với những người đam mê nuôi cá cảnh.

Cùng với cách chăm sóc đơn giản và dễ dàng thì cá bảy màu đang là loài cá được nhiều dân chơi lựa chọn nhất. Không chỉ các bạn trẻ mà ngay cả những người lớn tuổi đều cảm nhận được vẻ đẹp mê người của loài cá này đem lại.

Cá bảy màu con dễ chăm sóc
Cá bảy màu con dễ chăm sóc

Xét về tên gọi thì chúng thường được biết đến với cái tên theo phương Tây là Guppy. Đây là loài cá có mặt ở đa số nước trên toàn thế giới. Điều đó cho thấy độ phủ sóng sắc đẹp của cá bảy màu này ra sao.

Điểm nổi bật nhất của loài cá cảnh này là khả năng sinh sản cực nhanh. Và luôn thu hút được ánh nhìn của người khác bằng vẻ đẹp óng ánh từ các màu sắc có trên cơ thể. Kích thước thì không quá lớn nhưng nếu đi theo đàn thì cực kỳ lộng lẫy.

Ngoài ra thì đây là một loài cá ăn tạp, cho nên người nuôi dễ dàng lựa chọn được thức ăn hơn.

Hướng dẫn cách nuôi cá bảy màu con chi tiết nhất

Thông thường thì những chú cá bảy màu khá dễ nuôi và chăm sóc. Nhất là những người đã quen với việc chơi cá cảnh từ trước đến nay. Tuy nhiên thì nếu các bạn chưa có nhiều kinh nghiệm mà muốn nuôi cá bảy màu con trưởng thành thì không hề đơn giản.

Hướng dẫn cách nuôi cá bảy màu con chi tiết nhất
Hướng dẫn cách nuôi cá bảy màu con chi tiết nhất

Nó cần có sự tỉ mỉ và có đầy đủ kiến thức nhất định. Từ đó thì các bạn mới có thể chăm sóc tốt hơn cho chúng. Đồng thời ngăn chặn được những mầm bệnh phát sinh. Vậy quy trình nuôi cá bảy màu con ra sao ? Chúng ta cùng tìm hiểu cụ thể ngay sau đây để vận dụng cho mình nào.

Bắt đầu tạo cho cá một môi trường sống phù hợp nhất

Đầu tiên thì các bạn cần phải xây dựng cho những chú cá bảy màu con của mình một môi trường sống thật phù hợp. Nơi đó sẽ là một bể cá có kích thước đủ rộng với số lượng cá mà các bạn nuôi.

Và những vật dụng cần thiết để hỗ trợ cho cá sinh sống trong một môi trường mới. Nếu các bạn nuôi cả cá bảy màu mẹ và con thì phải nên tách chúng ta một khoảng bằng các tấm lưới mỏng. Lý do phải làm điều này là vì cá bảy màu ăn rất tạp, việc ăn thịt đồng loại không có gì xa lạ khi có một con quá nhỏ yếu.

Nhất là các loài rong tự nhiên, đó có thể là một nguồn thức ăn mỗi khi chúng đói, không được cho ăn đều đặn vẫn được. Bên cạnh đó là khả năng làm sạch nước tự nhiên của chúng.

Điều này sẽ giúp ích rất nhiều đối với những chú cá bảy màu khỏe mạnh hơn. Nhưng mà các bạn chỉ nên cho một số lượng vừa đủ duy trì thôi, cho nhiều quá nó sẽ sinh sản nhanh gây ra nhiều phiền toái trong việc nuôi cá bảy màu con đấy.

Kiểm tra nhiệt độ và độ PH của nước trước khi bơm vào

Cá bảy màu là một loài cá cảnh sống trong môi trường nước thuần ngọt. Có nghĩa là các bạn cần phải đảm bảo cho chúng một nguồn nước trong vắt và sạch sẽ. Và cần phải thường xuyên để ý đến việc thay nước cho cá bảy màu con, nếu muốn chúng phát triển nhanh chóng.

Bởi lẽ loài cá cảnh này sẽ trưởng thành nhanh chóng khi mà chúng được sống trong một môi trường có chất lượng nước tốt và thích hợp.

Ngoài ra thì các bạn cần phải kiểm tra độ PH có trong nước mỗi lần bơm nước hay là dọn bể. Vì nếu như nguồn nước mà các bạn cung cấp vào có độ PH quá cao sẽ làm cho cá không thích ứng được.

Điều này ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình tăng trưởng, thậm chí là gây sốc dẫn đến chết cá. Do đó trước khi cho thêm nước vào thì các bạn cứ phải đo nhiệt độ nước từ 24 độ và độ PH ở mức cho phép nhé. Tránh xảy ra những sự cố không đáng có khi nuôi cá bảy màu con.

Chuẩn bị một số thiết bị cung cấp Oxy đầy đủ cho cá

Việc cung cấp oxy cho cá là một điều mà bất cứ người chơi cá cảnh cũng cần phải bận tâm. Khác với việc sinh sống ngoài trời thì khi các bạn nuôi cá bảy màu con trong nhà hay trong một môi trường sống nhỏ hơn oxy không đủ để cho cúng hô hấp.

Nhất là những người nào nuôi cá bảy màu con trong các bể cá khá kín hơi. Do đó mà bất cứ ai cũng phải chuẩn bị những thiết bị cung cấp oxy cho cá, để cho quá trình hô hấp của cá bảy màu diễn ra tốt hơn.

Các bạn có thể sử dụng các thiết bị như máy tạo bọt hay máy sục khí gắn vào bể cá. Những thiết bị này sẽ cung cấp một số lượng oxy đủ dùng cho những chú cá bảy màu con.

Tuy vậy thì các bạn cũng cần phải tùy theo kích thước bể để lựa chọn một loại máy cho hợp lý nhé. Để không lãng phí đối với những loại máy có công suất lớn. Nhưng các bạn luôn đảm bảo có đủ lượng oxy cần thiết để cho cá phát triển nhé.

Cho ăn hàng ngày đều đặn với các thức ăn cá có sẵn

Việc cho cá ăn cũng cực kỳ quan trọng khi các bạn nuôi cá bảy màu con. Điều này ảnh hưởng rất nhiều đến sự tăng trưởng của cá bảy màu con. Các bạn cần lưu ý rằng cho các bảy màu con cũng cần hạn chế và chỉ nên mỗi ngày 1 lần thôi.

Mặc dù là một loài cá ăn tạp, nhưng mà cá bảy màu cũng sẽ nhanh ngán nếu như các bạn quá lạm dụng việc cho ăn nhiều quá.

Đặc biệt là cho ăn quá nhiều sẽ khiến cho hệ tiêu hóa của các bị đảo lộn. Bên cạnh đó thì việc cho ăn đều đặn hàng ngày thì môi trường sống của cá cũng sẽ được trong sạch hơn.

Cũng như tạo được cho những chú cá bảy màu con một thói quen ăn uống tốt hơn. Những loại thức ăn mà cá bảy màu ăn thường có sẵn tại các cửa hàng cá cảnh.

Luôn kiểm tra và chẩn đoán tình hình sức khỏe của cá

Không chỉ cho ăn mà các bạn cần phải luôn kiểm tra sức khỏe của những chú cá bảy màu của mình. Khi nuôi cá bảy màu con thì các bạn cần phải quan tâm đến những con cá yếu.

Nếu các bạn cảm thấy 1 trong số những con cá bảy màu con mắc bệnh thì hãy nhanh chóng đưa ra khỏi bể cá ngay. Tránh tình trạng lây những bệnh không đáng có cho tất cả những con cá khác.

Đồng thời các bạn tuyệt đối không được tự tiện tiêm thuốc hay là cho thuốc vào bể cả của mình. Bởi các bạn sẽ khó lòng mà căn chỉnh được lượng thuốc cần thiết được.

Hơn nữa thì các bạn cũng nên để ý đến tốc độ tăng trưởng của từng chú cá. Vì nuôi cá bảy màu con sẽ thường có sự chênh lệch kích thước khác nhau nếu các bạn chăm sóc trong một thời gian dài.

Theo dõi độ lớn của cá bảy màu con qua từng thời kỳ

Trong quá trình các bạn nuôi cá bảy màu con thì nếu thấy có sự khác nhau về tốc độ lớn thì có thể chuyển qua bể cá khác. Hoặc là thay đổi cách chăm sóc hiện tại của mình đang áp dụng/ Do cá bảy màu sẽ thường có xu hướng ăn thịt lẫn nhau. Cho nên nếu có sự chênh lệch quá lớn về kích thước thì điều này sẽ có thể xảy ra đấy.

Ngoài ra thì các bạn muốn đảm bảo được an toàn hơn có những chú cá bảy màu con của mình thì có thể tách riêng ra. Để hạn chế việc cá bảy màu bố mẹ sẽ ăn mất cá bảy màu con, nếu các bạn chưa kịp cho chúng ăn hàng ngày.

Trước khi nuôi cá bảy màu con thì cần biết điều gì?

Có thể nói việc nuôi cá bảy màu con để nhanh chóng trưởng thành và khỏe mạnh tốn nhiều công sức. Đồng thời trong quá trình nuôi thì cũng thường xảy ra những vấn đề nhất định. Tuy nhiên thì các bạn sẽ phải lưu ý những điểm sau đây để có thể dễ dàng chăm sóc cá của mình nhé.

  • Chuẩn một nguồn nước sạch sẽ.
  • Thay nước tùy vào số lượng cá mà các bạn có thể thay 1 đến 2 ngày cho 1 lần.
  • Xây dựng cho cá một môi trường sống thích hợp nhất, bao gồm cả nhiệt độ nước trong bể nước chẳng hạn.
  • Thức ăn cho cá bảy màu con, vấn đề này thì không cần cầu kì vì cá bảy màu không kén ăn.
  • Thình thoảng cho ăn những loại thức ăn tươi hay đông lạnh.
  • Loại cá bảy màu này có tuổi thọ chỉ từ 2 đến 3 năm.
  • Nếu có thể thì các bạn cần bỏ thêm một số loại rong để chúng tự động làm sạch nước và tạo ra không gian sống cho cá tốt hơn.
  • Còn các bạn nuôi cá bảy màu con trong nhà thì nên chuẩn bị những chiếc bóng huỳnh quang có độ sáng nhẹ để luôn cấp đủ ánh sáng.
  • Nên giảm đi độ PH trước khi bơm vào bể nước khi thay nước, tránh bơm trước tiếp dẫn đến cá không kịp thích ứng.
  • Trang bị thêm các thiết bị cung cấp đủ oxy cho cá bảy màu con hô hấp dễ dàng hơn như các loại máy sục khí, tạo hơi nước.

Kết Luận

Trên đây Top Khám Phá đã chia sẻ cho các bạn cùng tham khảo chi  tiết về cách nuôi cá bảy màu con nhanh lớn nhất. Đồng thời nêu ra một số kinh nghiệm cho các bạn vận dụng trong quá trình chăm sóc. Mong rằng với những kiến thức có được thông qua bài viết này thì các bạn sẽ dễ dàng nuôi được những chú cá cảnh sặc sỡ này dễ dàng hơn nhé.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *