10 giải pháp tự nhiên giúp giảm sưng chân

10 giải pháp tự nhiên giúp giảm sưng chân

Ngâm chân

[external_link_head]

Thủy trị liệu là tên gọi khoa học của phương pháp ngâm chân xen kẽ giữa nước nóng và nước lạnh. Nước nóng sẽ giúp các mạch máu ở chân giãn ra, trong khi nước lạnh sẽ làm các mạch máu ở chân co lại. Việc ngâm chân như vậy sẽ giúp cải thiện tuần hoàn, làm giảm và ngăn chặn việc ứ máu và dịch ở chân/mắt cá chân. Bạn hãy cố gắng ngâm chân trong nước nóng trong vòng 3-5 phút, sau đó chuyển sang ngâm chân trong nước lạnh từ 30-60 giây. Cứ tiếp tục luân phiên ngâm chân như vậy trong vòng từ 15-20 phút, thực hiện vài lần một ngày.

10 giải pháp tự nhiên giúp giảm sưng chân

Muối Epsom

Bạn cũng có thể thêm muối Epsom vào nước tắm hoặc nước ngâm chân của mình. Muối Epsom là một loại muối có chứa magie sulfate, có thể giúp làm giảm tình trạng sưng phù và cải thiện tuần hoàn, hơn nữa, lại rất dễ thấm qua da, có thể giúp bạn giảm sưng và đau ngay lập tức. Bạn hãy trộn một nửa cốc muối Epsom vào chậu nước ngâm chân (cả nước lạnh và nước ấm) trong vòng 10-20 phút. Thực hiện khoảng 3 lần/tuần. Ngoài tác dụng giảm sưng chân, liệu pháp này còn có thể giúp bạn giảm lo âu.

Luyện tập thể thao

[external_link offset=1]

Nghe có vẻ mâu thuẫn, khi mà bạn đang bị sưng và đau chân nhưng lại phải luyện tập? Nhưng, việc sử dụng các cơ bắp ở bàn chân và bắp chân có thể giúp loại bỏ đi lượng dịch thừa tích tụ gây sưng phù ở chân và có thể giúp lượng máu tích tụ ở chân chảy ngược trở về tim. Thường xuyên luyện tập cũng có thể giúp ngăn ngừa tình trạng sưng phù ở chân. Nếu việc luyện tập khiến bạn bị đau đớn nhiều, thì bạn nên thử luyện tập các bài tập không khiến chân phải chịu nhiều sức nặng, ví dụ như bơi lội, ngoài giúp giảm sưng chân còn có thể làm mềm dịu da của bạn.

Dùng tất nén (Compression socks)

Tất nén sẽ taoj ra áp lực trực tiếp lên chân của bạn, và do vậy có thể ngăn chặn tình trạng tích tụ dịch ở chân và làm giảm sự rò rỉ dịch từ các mao mạch ra ngoài. Bạn có thể hỏi mua loại tất này tại các hiệu thuốc. Tuy nhiên, nếu bạn bị sưng phù ở mức trung bình hoặc nặng, thì bạn nên hỏi ý kiến bác sỹ về việc được kê đơn sử dụng tất nén.

10 giải pháp tự nhiên giúp giảm sưng chân

Nâng cao chân

Nâng cao chân cao hơn vị trí của tim khi ngồi hoặc khi nằm cũng có thể làm giảm được tình trạng sưng phù. Bạn có thể nằm ngửa và nâng chân gác lên tường trong vài phút, thực hiện vài lần một ngày. Bạn cũng có thể đặt chân lên một chiếc gối trong khi ngủ để giảm sưng chân.

Magie

Thiếu magie có thể góp phần làm nên tình trạng sưng phù ở chân. Nếu được bác sỹ cho phép, bạn có thể bổ sung 200-400mg magie mỗi ngày, trừ khi bạn bị các bệnh về thận hoặc bệnh tim mạch. Bạn cũng có thể tăng cường lượng magie nạp vào cơ thể hàng ngày một cách tự nhiên bằng việc bổ sung các loại thực phẩm giàu magie như rau có lá màu xanh, các loại hạt, cá, đậu nành, chuối và thậm chí là cả sôcôla đen.

Hạn chế lượng muối

Giảm lượng muối bạn tiêu thụ hàng ngày có thể giúp làm giảm tình trạng tích nước. Các loại thực phẩm nhiều muối phổ biến bao gồm khoai tây chiên, các loại bánh ngọt bán sẵn, đồ ăn nhanh, thực phẩm hoặc rau xanh đóng hộp. Bạn nên hỏi ý kiến bác sỹ về giới hạn muối nên tiêu thụ một ngày của mình là bao nhiêu.

Mát xa

[external_link offset=2]

Mát xa có thể giúp làm thư giãn các cơ và cải thiện tuần hoàn. Mát xa sẽ giúp kích hoạt hệ thống bạch huyết, giúp loại bỏ lượng dịch thừa ra khỏi chân, từ đó giúp giảm sưng phù. Khi mát xa, bạn cũng nên nằm và nâng cao chân hơn vị trí của tim để tăng thêm tác dụng. Không nên mát xa quá mạnh tay vì việc này có thể sẽ khiến bạn bị đau, nhưng nên tạo ra một áp lực vừa phải lên chân. Tác dụng của mát xa sẽ còn  lớn hơn nếu bạn áp dụng ngay sau khi tắm, hoặc ngâm chân

10 giải pháp tự nhiên giúp giảm sưng chân

Giấm táo

Một trong số những lợi ích lớn nhất của giấm táo đó là chứa hàm lượng kali rất cao, và do vậy, có thể làm giảm tình trạng tích nước và giảm sưng chân. Bạn có thể thử sử dụng giấm táo bằng cách: ngâm khăn trong dung dịch giấm táo pha với nước ấm với tỷ lệ 1:1, sau đó dùng khăn quấn quanh vùng chân bị sưng phù. Nếu được, bạn cũng có thể uống 2 thìa giấm táo nguyên chất pha với chút nước và mật ong. Bạn có thể uống dung dịch này 2 lần/ngày.

Nước

Cơ thể bạn vốn đã bị tích nước rồi mà lại còn phải uống thêm nước? Đúng vậy, uống ít nhất 8 cốc nước hoặc trà thảo mộc một ngày có thể giúp rửa sạch các loại độc tố, muối và dịch thừa ra khỏi cơ thể. Bạn cũng có thể làm tăng tác dụng của việc uống nước bằng cách thay vì uống nước lọc, bạn có thể thay bằng uống một vài ly trà gừng hoặc trà bồ công anh mỗi ngày. Gừng và bồ công anh đều có tác dụng lợi tiểu tự nhiên, do vậy sẽ giúp cơ thể loại bỏ được lượng nước thừa trong cơ thể và cũng góp phần làm giảm lượng muối trong cơ thể một cách tự nhiên.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Mẹo bớt đau chân khi đi giày cao gót

Liên Hương – Viện Y học ứng dụng Việt Nam – Theo Reader’s Digest

[external_footer]

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *